Trong y học cổ truyền châu Âu, Cỏ Xạ Hương (Thyme) được biết đến như một loại thần dược dùng để điều trị các bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như: viêm phế quản cấp, hen suyễn, viêm thanh quản, ho gà,…

Cỏ xạ hương có tên khoa học là Thymus vulgaris thuộc bộ hoa môi, nguồn gốc ở miền nam châu Âu, khá phổ biến ở các nước: Đức, Pháp, Séc, Áo và khu vực Địa Trung Hải như Italia. Với tác dụng thần kì trong việc điều trị các bệnh về đường hô hấp và thần kinh, hiện cỏ xạ hương được trồng trên khắp thế giới.

Cỏ xạ hương có nguồn gốc từ châu Âu

Cỏ xạ hương, kháng việm mạnh mẽ

Các nhà khoa học đã phân tách và chỉ ra trong chiết xuất Cỏ xạ hương bao gồm thành phần: Eugenol, Thymol và Carvacrol là các thành phần giúp kháng viêm, kháng khuẩn, kháng virus mạnh.

Một nghiên cứu ở Marid, Tây Ban Nha đã chỉ ra rằng dịch chiết Cỏ Xạ Hương có tác dụng chống viêm tốt hơn chất chống viên điển hình Diclofenac. Nghiên cứu chứng minh rằng, dịch chiết cỏ xạ hương có chứa thành phần Thymol và Carvacrol, là các thành phần tạo khả năng chống viêm tốt.

Thành phần Carvacrol trong cỏ xạ hương còn khả năng ức chế COX-2 là một nguyên nhân quan trong nhất trong chu trình gây viêm. Thymol làm giảm sự tập trung của bạch cầu đến ổ viêm giúp giảm tính đáp ứng của phản ứng viêm.

Cơ chế tác dụng của cỏ xạ hương

Ở nhiều nghiên cứu khác cỏ xạ hương cũng được chứng minh là có tác dụng kháng khuẩn chống lại hầu hết các virus, vi khuẩn và nấm gấy bệnh. Trong đó có Tụ cầu khuẩn , Phế cầu khuẩn, Liên cầu khuẩn là những  tác nhân hàng đầu của “viêm phổi mắc phải ở cộng đồng”. Ngoài ra còn gây ra nhiều bệnh như: viêm xoang cấp tính, viêm tai giữa, viêm kết mạc, viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết,… ngoài ra Thymol nó còn làm giảm sức đề kháng của vi khuẩn với các kháng sinh thông thường như penicillin.

Tác dụng của cỏ xạ hương trên hô hấp

Có xạ hương từ xưa đã được sử dụng trong việc đẩy lùi cơn ho, trị liệu các bệnh về đường hô hấp. Tác dụng của cỏ xạ hương đối với đường hô hấp đã được chứng minh qua nhiều công trinh nghiên cứu về thảo dược, y khoa.

Cỏ xạ hương có tác dụng trị ho và viêm tiêu phế quản hiệu quả

Một nghiên cứu về ứng dụng thảo dược trong điều trị ho ở Essen, Đức cho thấy cỏ xạ hương là 1 trong 3 loại ba dược liệu có tác dụng vượt trội trong việc giảm tần xuất và mức độ trầm trọng của cơn ho, là một dược liệu quí điều hỗ trợ trị các bệnh hô hấp, cảm lạnh, đau họng, cúm, nhiễm khuẩn hô hấp. Đặc biệt trong điều trị ho ở trẻ em.
Cỏ Xạ Hương cũng có tác dụng làm giãn phế quản trên bệnh nhân Hen; tác dụng long đờm giúp tống đẩy đờm ra ngoài làm sạch đường hô hấp dễ dàng hơn.

Năm 1997, một nghiên cứu được tiến hành bởi Dentinox, với 154 trẻ trong độ tuổi từ 2 tháng tới 14 tuổi bị viêm phế quản cấp. Nhứng trẻ này được điều trị hàng ngày với 30ml dịch chiết cỏ xạ hương trong thời gian từ 7 đến 9 ngày. Kết quả nghiên cứu chỉ ra triệu chứng ho, đờm, khò khè của viêm phế quản được cải thiện rõ rệt trên 93% bệnh nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *